Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai; thủ tục nhanh chóng; tiết kiệm thời gian chi phí

 Điều kiện đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai:

Theo quy định tại Điều 8 Luật HNGĐ 2014 quy định; công dân Việt Nam có yêu cầu kết hôn phải đáp ứng những điều kiện sau:

– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên; nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định.

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự.

– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết sau:

Kết hôn giả tạo.

+ Tảo hôn; lừa dối kết hôn; cưỡng ép kết hôn;; cản trở kết hôn.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai

+ Người đang có vợ; có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.

+ Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng với con dâu; mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ; mẹ kế với con riêng của chồng.

– Ngoài ra, khi người nước ngoài muốn kết hôn tại Việt Nan thì cần phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo pháp luật nước đó; cụ thể:

Trong việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; mỗi bên phải tuân theo pháp luật của nước mình về điều kiện kết hôn; nếu việc kết hôn được tiến hành tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam thì người nước ngoài còn phải tuân theo các quy định của Luật này về điều kiện kết hôn.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai

Hồ sơ đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai:

Điều 38 Luật Hộ Tịch 2014; Điều 30 Nghị định 123/2015 NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch quy định về hồ sơ đăng ký kết hôn nước ngoài như sau:

– Hộ chiếu; chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân của người đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai. Đối với người nước ngoài không có một trong những giấy tờ trên thì có thể thay bằng thẻ cư trú, giấy tờ đi lại.

– Giấy tờ chứng minh nơi thường trú; tạm trú của người đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai.

– Tờ khai đăng ký kết hôn có dán ảnh theo mẫu.

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của người đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai (Điều 21, 22, 23 Nghị định 123/2015 NĐ-CP hướng dẫn Luật hộ tịch).

+ Nếu người yêu cầu kết hôn đang cư trú trong nước thì do UBND cấp xã nơi người đó đăng ký thường trú cấp. Nếu không đăng ký thường trú thì UBND cấp xã nơi người đó đăng ký tạm trú cấp.

+ Nếu người có yêu cầu kết hôn đang học tập; làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Thì do cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài cấp.

+ Trường hợp nước ngoài không cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền xác nhận.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai

Tờ khai cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. (Mẫu tại Công văn số 1288/HTQTCT-HT ban hành kèm theo Thông tư số 15/2015/TT-BTP).

+ Người yêu cầu cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân nộp hồ sơ trực tiếp tại Ủy ban nhân dân phường; xã; thị trấn. Trường hợp không trực tiếp đi nộp thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay.

+ Xuất trình trích lục bản án hoặc Quyết định đã có hiệu lực pháp luật của Tòa án về việc ly hôn.

+ Trong thời gian 03 ngày làm việc nếu tiếp nhận đầy đủ hồ sơ. Đã tiến hành xác minh thì cấp giấy xác nhận tì.nh trạng hôn nhân.

–  Giấy xác nhận của tổ cơ quan y tế xác nhận người đó không mắc các bệnh về tâm thần; có nhận thức; làm chủ được hành vi của người đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai (Khoản 1 Điều 38 Luật hộ tịch 2014)

+Tổ chức y tế chuyên khoa về tâm thần của Việt Nam từ cấp tỉnh trở lên cấp giấy xác nhận. Xác nhận hiện tại đương sự không mắc bệnh tâm thần. Đối với các tỉnh; thành không có bệnh viện chuyên khoa tâm thần thì liên hệ với bệnh viện đa khoa cấp tỉnh.

+ Hồ sơ nộp để cấp giấy xác nhận bao gồm: Tờ khai đăng ký kết hôn; Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Giấy CMND và 4 ảnh kèm theo Lệ phí.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai

– Ngoài giấy tờ trên nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài. Thì phải nộp bản sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn (Khoản 3 Điều 30 Nghị định 123/2015 hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch).

– Nếu là công chức, viên chức hoặc đang phục vụ trong lực lượng vũ trang. Người đăng ký kết hôn nước ngoài tại Đồng Nai phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý. Xác nhận việc người đó kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó (Khoản 3 Điều 30 Nghị định 123/2015 hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch).

Các bước nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại UBND cấp quận, huyện.

Bước 2:  Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, phòng Tư pháp sẽ tiến hành nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh riêng với các bên nếu thấy cần thiết.

Bước 3: Nếu hồ sơ hợp lệ, các bên có đủ điều kiện kết hôn theo quy định Điều 8 của Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014. Không thuộc trường hợp từ chối đăng ký kết hôn; theo quy định tại Điều 33 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện; ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Bước 4: Trao Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai
Đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai

Mọi thắc mắc về thành phần hồ sơ và cách thức thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài tại Đồng Nai. Vui lòng liên hệ với  chúng tôi để được hướng dẫn.

Hotline: 0274.656.8888/ 0945734566 

Email: Congtyquyetthang2@gmail.com
Giờ làm việc : 8h00- 17h00

Địa chỉ : A1, Đường cách mạng tháng tám, Khu Phố Bình Đức, Phường Bình Nhâm, Tx. Thuận An, Bình Dương

thành lập công ty tại bình dương

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456