Cách tính cước vận chuyển hàng hoá

Một bài toán khó và nan giải trong việc gửi hàng đó chính là cách tính cước vận chuyển hàng hóa làm sao để tối ưu được chi phí vận chuyển. Bạn hãy dành ra vài phút để đọc bài viết này để tránh tình trạng bạn phải trả một mức giá cao hơn thực tế. Hãy cùng với Quyết Thắng Group tìm ra đáp án của bài toán này ở bài viết dưới đây nhé! Nếu bạn có nhu cầu sử dụng thùng carton để vận chuyển hàng hóa hãy liên hệ tới Quyết Thắng nhé.

Cước vận chuyển hàng hóa là gì?

Cước vận chuyển hàng hóa chính là số tiền mà khách hàng phải bỏ ra và chi trả cho đơn vị vận tải để giao dịch vận chuyển hàng hóa từ nơi này đến nơi khác theo yêu cầu của khách hàng. Tính cước vận chuyển hàng hóa là một yêu cầu bắt buộc đối với khách hàng có nhu cầu gửi hàng nói chung và ngành xuất nhập khẩu nói riêng.

Đối với mỗi doanh nghiệp, công ty, các đơn vị kinh doanh vận tải sẽ có những cách tính cước vận chuyển hàng hóa khác nhau. Tương ứng với mỗi phương thức vận chuyển sẽ có cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa khác nhau. Tuy nhiên chung quy lại cách tính giá cước đều phải tuân theo một nguyên tắc nhất định.

Cước vận chuyển hàng hóa là gì?
Cước vận chuyển hàng hóa là gì?

Ngày nay với xu thế hội nhập phát triển mạnh, kinh tế đất nước ngày càng đổi mới, nhu cầu sử dụng dịch vụ vận chuyển hàng hóa sẽ ngày một tăng. Đồng nghĩa với điều đó, cước phí vận chuyển hàng hóa của khách hàng sẽ không chỉ dựa vào khối lượng hàng hóa, khoảng cách vận chuyển mà còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố như thuế VAT, phụ xăng, phí ship hàng… góp phần mang đến hiệu quả cao trong việc vận chuyển hàng hóa.

Những quy định để tính chi phí vận chuyển hàng hóa

Để có thể tính cước phí vận chuyển một cách chính xác, khách hàng cần phải dựa vào 2 yếu tố chính là khối lượng hàng hóa và phương thức vận chuyển hàng hóa. Dù khách hàng hoặc đơn vị vận tải nào đi nữa thì cách tính trọng lượng hàng hóa chính là yếu tố quan trọng nhất.

 • Đối với hàng hóa nhẹ như thư từ, quà tặng, tài liệu cá nhân sẽ được nhân viên tại cửa hàng vận chuyển tiến hành cân trực tiếp và quy định về cước phí vận chuyển =  trọng lượng thực tế x đơn giá
 • Đối với hàng hóa nặng, cồng kềnh sẽ có mức giá sẽ cao hơn so với những loại hàng hóa nhẹ thông thường và sẽ có cách tính như sau: cước phí vận chuyển = trọng lượng hàng hóa đã được quy đổi x đơn giá
 • Đối với những hàng hóa siêu trọng có đơn vị khối lượng lớn hơn 1 tấn, thông thường những loại hàng hóa này sẽ được xuất khẩu ra nước ngoài tại các bến cảng, container lớn. Công thức tính cước phí vận chuyển = trọng lượng quy đổi x đơn giá
Những phương thức vận tải sử dụng để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa
Những phương thức vận tải sử dụng để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa

Hiện nay 4 phương thức vận tải sử dụng để hỗ trợ vận chuyển hàng hóa bao gồm:

 • Đường bộ: phương tiện chính là xe chuyên dụng và xe tải
 • Đường biển: phương tiện chính là tàu chở hàng
 • Đường sắt: phương tiện chính là tàu hỏa
 • Đường hàng không: phương tiện chính là máy bay

Cách tính cước vận chuyển hàng hóa dựa trên phương thức vận chuyển hiện nay

Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Ô tô, xe tải, xe khách là phương tiện sử dụng nhiều nhất và linh hoạt nhất trong việc vận chuyển hàng hóa, lưu thông bằng đường bộ. Chi phí tương đối rẻ trong vận chuyển đường bộ và việc tính toán cước vận chuyển cũng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Phương thức này đem lại sự tiện lợi và đáp ứng tốt nhất yêu cầu vận chuyển của khách hàng.

Công thức tính cước vận chuyển đường bộ  =  khối lượng hàng hóa x đơn giá của từng vùng trả hàng so với nơi gửi hàng. Ngoài ra, khối lượng hàng hóa sẽ được tính bằng những công thức khác nhau bao gồm tính theo khối lượng hàng hóa nhẹ và bảng tính hàng hóa nặng, cồng kềnh. Trong đó, khối lượng hàng hóa sẽ được tính như sau:

 • Tính khối lượng thực cho các hàng hóa có trọng lượng nhẹ (tức là phía công ty vận chuyển sẽ chịu trách nhiệm cân hàng hóa đó)
 • Tính khối lượng quy đổi cho hàng hóa có trọng lượng nặng và mức độ cồng kềnh của hàng hóa đó (công thức tính : (dài x rộng x cao)/5000)

Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường biển

Ngày nay, do nhu cầu vận chuyển hàng hóa vô cùng đa dạng và kích thước hàng hóa khác nhau. Khách hàng sử dụng phương thức vận chuyển bằng đường thủy đối với hàng hóa lớn như xuất khẩu hoặc vận chuyển bắc nam. Đơn vị tính cước vận chuyển sẽ dựa vào trọng lượng lô hàng KGS hoặc thể tích thực của lô hàng (dài x rộng x cao) x số lượng – đơn vị tính CBM.

Cách tính cước vận chuyển đường biển sẽ không được cố định như đường bộ mà cần phải dựa vào khoảng cách hải lý, trọng lượng hàng hóa và sử dụng hãng tàu nào. Đặc biệt khối lượng hàng hóa sẽ được áp dụng theo quy chuẩn quốc tế để có thể áp dụng cách tính cước phí đúng nhất. Cách tính cước sẽ dựa vào 2 phương thức sau:

 • 1 tấn >= 3 CBM được xếp loại vào hàng hóa nhẹ, giá cước loại này sẽ được tính theo bảng giá CBM
 • 1 tấn < 3 CBM được xếp vào hàng hóa nặng và cước phí sẽ được tính theo bảng giá KGS

Cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Cách tính cước phí đối với hình thức vận chuyển đường sắt chỉ sử dụng cho hàng hóa có khối lượng nặng, kích thước lớn nhưng khoảng cách vận chuyển ngắn. Cước phí vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt sẽ do nhà nước quy định theo thông tư 83/ 2017 của Bộ giao thông vận tải.

Cách tính cước sẽ chia làm 2 phương thức

 • Đối với hàng hóa lẻ tức là hàng có có khối lượng dưới 20kg thì giá cước sẽ được tính theo khối lượng thực tế. Còn đối với hàng hóa trên 20kg thì phần lẻ dưới 5kg sẽ được tính là 5kg
 • Đối với hàng hóa nguyên toa: giá cước sẽ được tính theo trọng tải kỹ thuật của tàu

Cách tính cước phí vận chuyển bằng đường hàng không

Trọng lượng hàng hóa chắc chắn sẽ có phần nào bị giới hạn, do đó nếu hàng hóa của bạn cần phải giao gấp như hoa tươi, trái cây thì đường hàng không là sự lựa chọn vô cùng thuận tiện, đảm bảo hàng hóa của bạn như mới. Cũng giống như đường biển đường hàng không có sự so sánh giữa 2 đơn vị KGS và CBM, tất cả sẽ quy về KGS

Cước phí sẽ được tính theo biểu cước của hiệp hội vận tải hàng không quốc tế IATA với công thức là: Cước phí vận chuyển đường hàng không  = Đơn giá cước x khối lượng hàng hóa. Trong đó cước phí hàng hóa sẽ dựa trên trọng lượng và khối lượng hàng hóa vận chuyển

 • Trọng lượng là cân nặng thực tế của đơn hàng (AW)
 • Khối lượng là cân nặng đơn hàng quy đổi từ thể tích (DW)
 • Nếu trọng lượng > khối lượng ; cước phí được tính theo bảng giá KGS
 • Nếu trọng lượng < khối lượng: cước phí sẽ được tính theo bảng giá CBM
Hàng không là phương thức vận chuyển nhanh nhất trong tất cả các phương thức còn lại
Hàng không là phương thức vận chuyển nhanh nhất trong tất cả các phương thức còn lại

Vận chuyển bằng đường hàng không mang đến sự thuận tiện, thời gian giao hàng nhanh chóng, giúp làm giảm thời gian vận chuyển hàng hóa. Vì lẽ đó, mọi đơn hàng gửi bằng hình thức vận chuyển này sẽ có khối lượng hàng bị hạn chế và giá vận chuyển sẽ cao hơn so với những phương thức vận chuyển khác.

Để đáp ứng thị trường vận tải đang ngày càng phát triển nhanh chóng, nhiều công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung cấp dịch vụ vận tải ra đời. Qua đó khách hàng cũng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn cho loại hàng hóa phù hợp với từng phương thức vận tải khác nhau. Quyết Thắng Group tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ đóng gói đơn hàng chuyên nghiệp, uy tín, chất lượng trên thị trường, giúp khách hàng hạn chế tối đa trọng lượng của đơn hàng. Cách tính cước vận chuyển hàng hóa

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456