SKU Là Gì

Bất kỳ sản phẩm nào trong gia đình của chúng ta, khi mua về đều có mã SKU. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ hay biết mã SKU là gì cũng như SKU có vai trò như thế nào trong nhận diện sản phẩm và công việc quản trị kho hàng, in ấn lên thùng carton.  Vậy hôm nay, hãy để Quyết Thắng Group giúp bạn tìm hiểu một số định nghĩa và lợi ích của SKU nhé!

SKU là gì?

SKU là kí hiệu được viết tắt bằng các chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh “Stock – Keeping Unit”. Cụm từ này được dịch ra có nghĩa “đơn vị lưu kho”. Hay nói một cách dễ hiểu nhất thì SKU chính là mã hàng hóa dựa trên dãy các ký tự số hoặc chữ nhằm để phân loại hàng hóa giống nhau về kích thước, chức năng, ngày sản xuất,…

Những lợi ích khi sử dụng SKU ai cũng nên biết

SKU không chỉ giúp kiểm soát hàng hóa một cách chặt chẽ và khoa học nhất
SKU không chỉ giúp kiểm soát hàng hóa một cách chặt chẽ và khoa học nhất

Mã vạch SKU chắc hẳn không còn xa lạ đối với doanh nghiệp và khách hàng. SKU không chỉ giúp kiểm soát hàng hóa một cách chặt chẽ và khoa học nhất, mà SKU còn đem công dụng to lớn có thể kể đến sau đây:

SKU đối với doanh nghiệp:

 • Dễ dàng định dạng, phân loại hàng hóa một cách nhanh chóng. Đặc biệt, giúp cho người quản lý kho từ mã SKU có thể đọc được các số liệu, thông tin một cách chính xác nhất của sản phẩm. Mà không cần sử dụng mã quét hệ thống Barcode, máy in hóa đơn,…
 • Giảm tỷ lệ hàng hóa bị ứ đọng, tồn kho. Đây chính là vấn đề nghiêm trọng, khiến cho các chủ doanh nghiệp phải đau đầu để tìm ra giải pháp để xử lý. Hàng tồn kho không chỉ ảnh hưởng đến lợi nhuận mà còn làm giảm chất lượng, uy tín của sản phẩm.
 • Xác định được doanh thu của doanh nghiệp một cách chính xác. Chỉ cần dựa vào những dữ liệu ấy, có thể  xác định được nhu cầu của khách như mặt hàng nào bán chạy, mặt hàng còn dư, thất thoát hàng hóa… Thông qua các số liệu đã được thống kê, bạn có thể đánh giá nhu cầu tiêu dùng – một biện pháp nghiên cứu thị trường tiết kiệm chi phí hiệu quả. Từ đó đẩy mạnh đầu tư những sản phẩm có tiềm năng.
 • SKU giúp liên kết hàng hóa với nhiều kho hàng khác nhau giúp quy trình quản lý hàng hóa được tối ưu, thống nhất giữa các khâu.
 • Tiết kiệm chi phí trong việc quản lý kho hàng. Chỉ với một dãy các ký tự thôi, SKU sẽ giúp bạn làm điều đó.
 • Mở rộng kinh doanh buôn bán đồng thời cũng là lợi thế mạnh trong việc cạnh tranh trên thị trường.

Chính vì vậy, việc sử dụng mã SKU sẽ giúp kiểm soát hàng hóa, hạn chế tối đa nhất những tình trạng hết hàng, ứ đọng hàng,… Từ đó, doanh nghiệp có thể nhanh chóng tìm những chiến lược kinh doanh phù hợp để xử lý nhanh chóng trong thời gian ngắn nhất có thể.

SKU đối với khách hàng:

Quản lý bán và mua hàng hiệu quả
Quản lý bán và mua hàng hiệu quả

Khi bạn đứng trước một quầy hàng, có quá nhiều mặt hàng đang được trưng bày. Bạn không biết bắt đầu tìm kiếm từ đâu? Thì mã SKU sẽ giúp bạn tìm ra sản phẩm ưng ý trong khoảng thời gian ngắn nhất.

Từ mã SKU có thể đọc được nhiều thông tin của mặt hàng bạn đang cần mua. Chính yếu tố đó có thể gạt đi những lo lắng về hàng giả, hàng nhái. Giúp người mua hàng trở nên yên tâm hơn khi lựa chọn đúng sản phẩm mình đang tìm kiếm.

Ngày nay, thời đại công nghệ 4.0 phát triển nhanh chóng. Kinh doanh trên mạng ngày càng được ưa chuộng. Thì hiệu quả của SKU đối với khách hàng lại trở nên cần thiết. Khi bạn đang cần một sản phẩm nào đó. Chỉ cần nhập mã SKU vào doanh mục tìm kiếm thì hàng loạt các mặt hàng tương tự sẽ hiện ra. Từ đó bạn sẽ tìm cho mình một sản phẩm phù hợp giá tiền, chất lượng, màu sắc yêu thích,…

Đặc biệt, hiện nay tình trạng “thật giả” lẫn lộn mã SKU cũng là một cách để kiểm tra độ tin cậy của sản phẩm

Những “Skill” đặt tên cho SKU là gì ?

Việc đọc mã SKU mang lại nhiều công dụng cho cả người mua và cả người bán hàng. Vì thế, đặt tên SKU một cách đơn giản, dễ hiểu và đầy đủ thông tin thì chúng ta không thể bỏ qua những cách dưới đây.

Đặt tên sku dựa vào những thông tin của sản phẩm

 • Thương hiệu ( nhà sản xuất )
 • Mô tả ngắn gọn: chất liệu (nguyên liệu), kích cỡ, khối lượng,…
 • Kho bảo quản ( nơi lưu trữ )
 • Tình trạng sản phẩm: đã qua sử dụng hay vẫn còn mới 100%.
 • Màu sắc
 • Ngày mua hàng
 • ….

Cách đặt tên cho mã SKU thông thường

Khi đặt tên, ta thường kết hợp kí tự số và chữ để ngăn cách giữa các số liệu của sản phẩm.

Sau đây là một ví dụ cụ thể nhất sẽ giúp bạn hiểu một cách dễ dàng.

Bạn đi mua áo thì thấy một dòng mã được in trên bao bìa sản phẩm: HN0101SVT

Trong đó, HN là mã vùng ở Hà Nội, hai chữ số tiếp theo đó ký hiệu loại áo sơ mi, hai số tiếp biểu hiện đó là áo dành cho nam, chữ S nghĩa là kích cỡ áo đó là size S, cuối cùng VT chính là tên nơi sản xuất ( Nhà phân phối Việt Tiến).

Có trường hợp, sẽ dùng bắt gặp dấu (-) nhằm để ngăn cách các trường thông tin được thể hiện rõ qua hình ảnh minh họa sau đây:

Cách đặt tên SKU dễ dàng và hiệu quả
Cách đặt tên SKU dễ dàng và hiệu quả

Những điều lưu ý khi sử dụng SKU là gì?

Không nên đặt tên SKU với quá nhiều thông tin

Điều đó khiến cho mã của bạn trở nên rắc rối, dễ nhầm lẫn với những thông số khác. Điều đó gây khó khăn với người bán và người mua hàng.

Bạn nên sàng lọc, cân nhắc những thông tin nào cần thiết nhất để đặt tên cho mã. Vừa đầy đủ, ngắn gọn mà còn dễ đọc, dễ nhớ.

Kiểu chữ và ký tự

Bạn không nên đặt tên cho mã SKU bằng những chữ cái thường thay vào đó là những chữ in hoa.

Ví dụ: TS34 thay vì ts34

Hạn chế sử dụng các chữ cái dễ gây nhầm lẫn như số không (0) với chữ O, chữ L với chữ I, chữ i in hoa (I) với số một (1),…

Sử dụng màu sắc khác nhau dùng để biểu thị giá trị, thông tin khác nhau như màu sắc, chất liệu, kích cỡ,…

Không nên sử dụng các kí tự đặc biệt như @,<,>,?,… trong mã SKU. Bởi vì sẽ gây ra các lỗi định dạng, khó khăn trong việc tìm kiếm sản phẩm.

Sắp xếp dữ liệu thông tin trên mã SKU theo một quy luật nhất định

Với những doanh nghiệp mới bắt đầu sử dụng mã quản lý có lẽ sẽ rất bối rối, băn khoăn trong việc sắp xếp các trường thông tin sao cho hợp lý. Với kinh nghiệm của những nhà buôn bán lâu năm, thì bạn nên xếp danh mục theo thứ tự từ nhỏ đến lớn, ưu tiên đặt thông tin quan trọng đầu tiên. Đây là tuy là một mẹo nhỏ nhưng chưa chắc bạn nào cũng biết đến.

Không những thế, bạn nên thống nhất trình tự thông tin một cách cố định. Chứ đừng mỗi mặt hàng lại đặt mặt hàng khác nhau lại mã khác nhau.

Mã SKU của bạn là duy nhất

Bạn không nên quá lười biếng trong việc tạo mã SKU cho riêng mình. Mà lại đi ăn cắp các mã của công ty, doanh nghiệp khác. Điều đó không những làm mất uy tín mà còn ảnh hưởng rất lớn đến vấn đề kiểm soát, theo dõi doanh thu của sản phẩm mà bạn kinh doanh.

Bài viết này không chỉ giúp bạn hiểu được SKU là gì mà còn nhấn mạnh những hiệu quả to lớn cho người dùng. Đây là một ứng dụng quản lý tồn kho được các doanh nghiệp từ lớn đến nhỏ rất ưa chuộng. SKU không chỉ giúp kiểm soát chặt chẽ hàng hóa mà còn giúp vận hành buôn bán trở nên thuận lợi hơn. Đặc biệt trong giai đoạn nhạy cảm như hiện nay, hàng hóa nhập khẩu không rõ xuất xứ gây hại cho gia đình và xã hội.

Bạn đã biết được SKU là gì và việc ứng dụng mã SKU lại là vấn đề cần thiết hơn bao giờ hết, khách hàng hãy tìm hiểu kỹ, sử dụng và đưa ra các quyết định mua hàng thông minh nhất. Quyết Thắng Group

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456