Cách tính mét khối thùng Carton

Công nghiệp vận tải hàng hoá ngàng càng phát triển, các giải pháp vận chuyển cùng ngày càng được tối ưu. Trong đó, đóng gói bằng thùng giấy carton được đánh giá là một trong những cách giúp cho quá trình vận chuyển hiệu quả nhất. Tuy nhiên, để có thể sử dụng thùng giấy carton đúng cách, người sử dụng cần nắm được cách tính mét khối thùng carton. Bài viết hôm nay sẽ gửi đến bạn những thông tin chi tiết về vấn đề này.

Cấu tạo của thùng Carton

Thùng carton có cấu tạo đơn giản gồm 2 phần
Thùng carton có cấu tạo đơn giản gồm 2 phần

Thùng Carton được cấu tạo từ nguyên liệu chính là sợi gỗ, có tính chất sợi, có không gian 3 chiều và được tạo thành các lực liên kết hydro không chất kết dính. Về thành phần, cấu tạo, thùng Carton có 02 thành phần chính là: phần bề ngoài và phần bên trong.

Trong khi phần bề ngoài được làm dạng phẳng, có thể có nhiều lớp (tối đa là 9) thì phần bên trong được tạo hình uốn lượn dạng sóng. Các sóng này dày hay mỏng sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của thùng trong các trường hợp khác nhau, như: tạo độ bền tốt, tạo lực đâm xuyên hay chỉ là chứa đựng hàng hoá thông thường.

Phân loại thùng Carton

Có nhiều cách để phân loại thùng Carton. Tuỳ thuộc vào thành phần, cấu tạo hay hình dáng mà có thể phân thành các loại khác nhau, ví dụ như:

 • Phân loại theo cấu tạo
  • Thùng Carton 3 lớp: Là loại thùng thường dùng để đóng gói các sản phẩm có trọng lượng và kích thước nhỏ
  • Thùng Carton 5 lớp: Là loại thùng phổ biến nhất, dùng để đóng gói các loại hàng hoá như nội thất, máy móc có khối lượng lớn,… cần vận chuyển trên quãng đường dài.
  • Thùng Carton 7 lớp: Là loại thùng có sức chịu lực tốt nhất, thường dùng để đóng gói các hàng hoá có trọng lượng lớn hoặc các dễ bị vỡ trong quá trình vận chuyên
 • Phân loại theo kết cấu sóng giấy
  • Sóng A: Sóng có độ cao khoảng 4.7mm. Cấu tạo này giúp thùng có thể chịu được lực phân tán tốt
  • Sóng B: Sóng có độ cao khoảng 2.5mm. Cấu tạo này giúp thùng có thể chịu được lực xuyên thủng cao
  • Sóng C: Sóng có độ cao khoảng từ 3.5 đến 4.5mm. Cấu tạo này cũng giúp thùng có thể phân tán lực tốt hơn trên bề mặt. Đây là mẫu cải tiến, có thể dùng để thay thế loại Sóng A
  • Sóng E: Sóng có độ cao khoảng 1.5mm. Cấu tạo mỏng này khiến thùng gần nhi chỉ để sử dụng trong các trường hợp chứa đựng hàng hoá có trọng lượng nhẹ
 • Phân loại theo kiểu dạng
  • Thùng Carton thông thường: Là loại có các nắp tiếp xúc nhau tại giữa thùng khi đóng gói, thích hợp với mọi loại hàng hoá
  • Thùng Carton nắp toàn phần: Là loại mà các nắp được phủ dài, chồng lên nhau khi đóng hàng, thích hợp với loại hàng hoá cần tránh nhiều tác động trong quá trình vận chuyển hoặc những hàng có trọng lượng nhỏ
  • Thùng Carton nắp rời: Là loại mà ở nắp đóng, được cố định 1 đầu, đầu còn lại được sủ dụng để đậy/đóng cho thùng, thông thường được sử dụng cho các hàng hoá cần mở/đóng thường xuyên trong quá trình sử dụng

Vật liệu để sản xuất thùng Carton

Giấy làm thùng carton gồm 2 loại chính
Giấy làm thùng carton gồm 2 loại chính

Giấy làm thùng Carton được chia làm 02 loại chính là loại thông thường và loại sử dụng trong môi trường nhiệt độ thấp. Với đặc điểm chịu được lực hơn so với loại giấy thông thường, thùng Carton là lựa chọn của nhiều nhà sản xuất bao bì và ngành công nghiệp vận chuyển hàng hoá.

Trong thành phần chính của giấy làm thùng Carton luôn bao gồm giấy (74% đối với giấy carton bình thường hoặc 80% với giấy Carton được sử dụng trong môi trường nhiệt độ thấp), có thêm thành phần polyethylene (22% đối với giấy Carton bình thường hoặc 20% đối với giấy Carton sử dụng tỏng môi trường nhiệt độ thấp) hoặc đặc biệt là thêm 4% nhôm đối với giấy Carton thông thường.

Công dụng của thùng Carton

Tác dụng đầu tiên và quan trọng nhất của thùng Carton là để đóng gói sản phẩm, vận chuyển hàng hoá. Với việc trọng lượng nhẹ, nhiều mẫu mã, kích thước thiết kế, thùng Carton đáp ứng gần như toàn diện nhu cầu đóng gói của mọi loại mặt hàng cần vận chuyển. Ngoài ra, việc sử dụng công nghệ in ấn hiện đại lên thùng Carton là cách đơn giản và rất hiệu quả trong việc quảng bá thương hiệu của sản phẩm. Người tiêu dùng có thể nhận biết hình ảnh hoặc slogan của thương hiệu thông qua thông tin in trên thùng.

Ưu điểm của thùng Carton

Thùng carton được ưa chuộng nhờ những công dụng mà nó mang lại
Thùng carton được ưa chuộng nhờ những công dụng mà nó mang lại

Với thành phần chính là sợi gỗ, sản phẩm thùng Carton mang lại nhiều ưu điểm giúp nó trở thành lựa chọn tuyệt vời cho quá trình vận chuyển, có thể kể đến như:

 • Nguồn nguyên liệu rẻ, giá thành sản xuất rẻ
 • Trọng lượng nhẹ, dễ dáng tạo hình theo khuôn hàng hoá
 • Chịu được lực nén, lực đâm xuyên, lực lan toả tốt
 • Có độ kết dính, độ bền tốt
 • Thân thiện với môi trường, dễ dàng tái chế
 • Đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, màu sắc
 • Bề mặt in dễ dàng và thuận tiện cho việc sử dụng làm quảng cáo thương hiệu

Nhược điểm của thùng Carton

Mặc dù được ứng dụng nhiều trong đời sống cũng như các ngành công nghiệp vận chuyển hàng hoá, nhưng thùng Carton cũng có nhiều nhược điểm khó khắc phục, như:

 • Dễ dàng thấm nước, dễ biến dạng khi gặp nước hoặc bảo quản trong môi trường có hơi nước
 • Có thể bị biến dạng (rách, thủng) nếu tác dụng lực quá mạnh
 • Hạn chế sử dụng đối với các loại hàng có trữ nước hoặc có nhiệt độ quá cao, quá thấp hoặc ẩm ướt
 • Dễ bị mọt, mối làm mòn, hỏng, rách. Nhất là khi các loại thùng carton được cất giữ ở những nơi ẩm thấp như kho hàng, kho chứa.

Quá trình sản xuất thùng Carton

Quy trình và dây chuyền sản xuất thùng carton có nhiều giai đoạn và sử dụng nhiều thiết bị tân tiến, hiện đại. Quy trình được chia làm 03 bước chính:

 • Bước 1: Thu gom, phân loại và sơ chế giấy phế liệu
 • Bước 2: Làm giấy Carbon
 • Bước 3: Sản xuất thùng Carton

Yếu tố quyết định chất lượng sản phẩm nằm ở dây chuyền và máy móc sử dụng. Nếu nhà sản xuất lựa chọn công nghệ tốt, hệ thống tự động luân phiên nhiều thành phần sẽ cho ra được sản phẩm có chất lượng tốt trong thời gian ngắn nhất với chi phí và giá thành hợp lý nhất, đáp ứng nhiều yêu cầu của thị trường.

Cách tính diện tích thùng Carton

Cách tính diện tích thùng carton
Cách tính diện tích thùng carton

Để đo được diện tích của một chiếc thùng Carton, trước tiền, ta cần phải đo chỉ số 03 kích thước của thùng, sau đó, áp dụng công thức đối với từng loại mẫu thùng, cụ thể như sau:

A1 (thùng thường) S = (((D+R))*2+50)*(R+C+30))/1000000 khi (D+R)<1000
A1 (thùng thường) S = (((D+R))*2+100)*(R+C+30))/1000000 khi (D+R)>=1000
C1 (âm dương), đáy S = ((D+(C*2)+30)*((R+(C*2)+30))/1000000
C1 (âm dương), nắp S = ((D+15)+(C+15)*2+30)*((R+15)+(C+15)*2+30))/1000000
A7 (nắp chồm) S = (((D+R))*2+50)*((R*2)+C+30))/1000000 khi D+R<1000
A7 (nắp chồm) S = (((D+R))*2+100)*((R*2)+C+30))/1000000 khi D+R>=1000

            Trong đó, S: diện tích, D: Chiều dài, R: Chiều rộng, C: Chiều cao

Cách tính mét khối thùng Carton

Các loại thùng Carton nói chung trên thị trường được tính theo đơn vị thể tích CBM. Đây là từ viết tắt của Cubic Meter trong tiếng anh. Nó chính là đơn vị dùng để đo thể tích của nhiều loại hàng hóa trên thị trường trong quá trình vận tải, đặc biệt được dùng nhiều nhất trong lĩnh vực Logistic. Cũng giống như tính diện tích thùng Carton, muốn tính được số mét khối của thùng, ta cũng phải thông qua việc đo chỉ số 03 kích thước của thùng rồi áp dụng công thức tính CBM như sau:

Số khối = D * R * C

Trong đó, D: Chiều dài, R: Chiều rộng, C: Chiều cao

Để không xảy ra sai sót làm ảnh hưởng đến quá trình vận chuyển, bạn nên kiểm tra kĩ đơn vị của các kích thước nêu trên. Trong công thức trên, mọi kích thước được để dưới đơn vị mét, do đó nếu các bạn muốn thực hiện cách tính mét khối thùng carton chuẩn theo centimet, hãy nhân thể tích vừa tìm được với 10^6 để được kết quả chính xác.

Trên đây là những thông tin về thùng Carton và cách tính diện tích, số khối thùng Carton. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và áp dụng được cho mình những cách tính sao cho phù hợp nhất. Hãy tham khảo thêm một số bài viết hữu ích khác tại website: https://congtyquyetthang.com/

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456