Hộp carton sóng

Hiện nay, hộp carton sóng là loại bao bì xanh được sử dụng khá phổ biến trên thị trường nước ta cũng như trên thế giới. Vậy đã bao giờ bạn tự hỏi thắc mắc hộp Carton sóng là gì ? Và nó được sản xuất từ nguyên liệu gì và quy trình sản xuất như thế nào? Bài viết hôm nay sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên nhé.

Hộp carton sóng là gì?
Hộp carton sóng là gì?

Nói về hộp carton sóng thì đây chính là một trong những loại bao bì giấy trong ngành bao bì, những loại thùng này thường có ít nhất là 2 lớp, trong đó là 1 lớp sóng và lớp giấy mặt. Tùy theo nhu cầu sử dụng thì hộp carton có thể được sản xuất lên đến 9 lớp (5 lớp lót và 4 lớp sóng).

Hộp giấy Carton thường được sử dụng cho đóng gói và vận chuyển hàng hóa nhờ cấu tạo các lớp sóng giúp bảo vệ hàng hóa tránh những va đập. Đồng thời, bao bì thùng giấy carton còn có thể được in ấn bắt mắt nhằm mục đích quảng bá cho thương hiệu.

Trong thời điểm hiện tại, chúng ta có thể thấy gần như tất cả các ngành sản xuất đều có nhu cầu sử dụng thùng giấy carton để chứa đựng, đặc biệt là các loại hàng hóa điện tử, máy móc,…

Về tính chất, hộp carton được sản xuất trên tiêu chí bảo về môi trường, nguyên liệu chính là từ sợi gỗ có tính chất sợi, có không gian 3 chiều được tạo thành nhờ vào lực liên kết hydro không chất kết dính.

 • Các loại sóng giấy thường gặp

Các loại sóng giấy thường gặp
Các loại sóng giấy thường gặp

Đầu tiên, để có thể nhận biết được các loại giấy sóng chúng ta cũng cần nắm được giấy sóng là gì? 

Cơ bản, sóng giấy hộp carton là một bộ phần cấu thành của hộp carton, giấy sóng có mục đích đơn giản là tạo ra độ cứng, tính đàn hồi và sức chịu lực tốt hơn. Bởi tính chất khi nằm ở dạng sóng giấy sẽ có tính chịu va đập tốt hơn khi nó nằm ở thế nguyên bản của tờ giấy. Ngoài ra, độ cứng, chắc, bền,… của thùng carton còn phụ thuộc vào kỹ thuật tạo sóng của thùng carton. Cụ thể đó là việc sử dụng loại giấy sóng nào để sản xuất, đó là sóng A, Sóng B, sóng C hay Sóng E, AB,…

Bên cạnh đó. chất lượng của hộp carton cũng phải phụ thuộc khá lớn vào định lượng của giấy. Định lượng của giấy sóng càng cao thì độ bền của thùng carton càng lớn. Trong kỹ thuật chế tạo sóng cho giấy này, người ta phải dựa trên một số yếu tố và nguyên lý căn bản.

 • Các loại giấy sóng

Hiện nay, giấy sóng để sản xuất hộp carton có rất nhiều loại từ sóng A, B, C, E, F,… Tuy nhiên, có 4 loại sóng được sử dụng nhiều nhất để tạo nên các rãnh, vòng uốn lượn của giấy tấm Carton đó là: sóng A, sóng B, sóng C và sóng E.

 • Thông số của từng loại sóng giấy

Thông số của từng loại sóng giấy
Thông số của từng loại sóng giấy

Về thông số kỹ thuật, định lượng giấy,… thì mỗi loại sóng sẽ được sản xuất khác nhau, cụ thể:

 • Sóng A

Đối với loại sóng này, độ cao của sóng giấy sẽ là 4.7 mm. Với thông số này giúp các loại hộp carton sử dụng sóng A chịu được lực phân tán tốt trên toàn bề mặt tấm giấy.

 • Sóng B

Loại sóng nhỏ hơn và được sử dụng phổ biến hơn đó là sóng B. Về thông số kỹ thuật, sóng B có độ cao là 2.5 mm, điều này giúp cho thùng giấy carton sử dụng sóng B chịu được lực xuyên thủng cao.

 • Sóng C

Tiếp theo, cũng giống với sóng A, sóng C có độ cao từ 3.5-4.5 mm, các loại hộp giấy carton sử dụng sóng C thường có thể chịu lực phân tán bề mặt rất tốt, tuy nhiên không bằng sóng A.

 • Sóng E 

Còn đối với sóng E, độ cao sóng giấy đó là 1.5 mm, loại sóng này thường được sử dụng để sản xuất các loại hộp carton với mục đích đựng các vật nhẹ.

 • Đặc điểm của các loại sóng giấy

Sau khi nắm được thông số kỹ thuật của từng loại sóng thì tiếp theo ta sẽ đi vào đặc điểm của mỗi loại. 

 • Sóng C

Đầu tiên chúng ta sẽ tìm hiểu loại sóng giấy C, đây được xem là loại sóng được sử dụng phổ biến nhất hiện nay nhờ có kết cấu có thể chịu lực tốt. Mặc dù sóng C không chịu lực tốt bằng sóng A nhưng đang được sử dụng nhiều để thay thế sóng A bởi hình dạng của Sóng C đã giảm 15% so với sóng A.

 • Sóng A

Đối với sóng A, loại sóng này thường được sử dụng nhiều rất nhiều để đựng các sản phẩm điện tử nhờ đặc điểm có thể chịu lực phân tán trên bề mặt tấm từ nắp tới đáy. Là loại sóng tốt nhất trong các loại sóng.  Tuy nhiên, điểm yếu của sóng A lại là chịu nén kém, thua sóng sóng C là 15% và kém sóng B 25%.

 • Sóng B

Đặc điểm của sóng B thì lại là loại sóng cho bề mặt phẳng tốt nhất. Theo thí nghiệm cho thấy nhiều hơn khoảng 50% so với sóng A, và khoảng 25% so với sóng C. Chính vì như vậy, chúng ta thường bắt gặp sóng B ở các loại hộp carton bế cắt đựng trái cây.

 • Sóng E

Sóng E, đặc điểm là loại sóng rất mỏng, do đó chúng thường được dùng sản xuất  cho thùng carton đựng các vật nhẹ hoặc gói đồ. Chúng ta thường bắt gặp sóng E ở các hộp giấy màu trắng với nhiều màu sắc in bên ngoài.

Mỗi loại sóng sẽ có một đặc điểm khác nhau, do đó chúng thường được kết hợp với nhau để tạo ra các loại thùng carton chắc hắn. Và  sự kết hợp phổ biến nhất của sóng nhiều lớp đó là BC và BE. 

 • Phân loại thùng giấy Carton

Tùy vào mục đích sử dụng thì thùng carton cũng được kết hợp với các loại sóng khác nhau. Cụ thể:

Đối với hộp carton 3 lớp thường được dùng để đựng những loại hàng hóa có khối lượng và trọng lượng tương đối nhỏ, gọn. Và về cấu tạo thì hộp giấy Carton 3 lớp được liên kết bởi 2 lớp thông thường phẳng bên ngoài và một lớp sóng ở giữa.

Đối với hộp carton 5 lớp thì đây là loại thùng được cấu tạo bởi 2 lớp ngoài và 3 lớp trong: 2 lớp sóng (có thể là BC hoặc BE,…) và một lớp phẳng. về mục đích sử dụng thì thùng giấy Carton 5 lớp được sản xuất cho việc đóng gói hàng hoá, nội thất, máy móc… lớn về trọng lượng lẫn khối lượng.

Đây là loại hộp carton được thiết kế với 2 lớp ngoài và 5 lớp sóng trong. Loại hộp carton này được sử dụng chủ yếu cho các các loại sản phẩm dễ hư hại như gốm, sứ, gỗ, thiết bị điện tử, máy móc,…có khối lượng cao.

Đến đây chắc hẳn bạn đã lý giải được thắc mắc hộp carton sóng là gì? Các loại sóng giấy thường gặp tồi phải không nào. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thể hiểu rõ hơn về thùng carton. Bao Bì Quyết Thắng Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

0/5 (0 Reviews)

3702864221

Bài viết liên quan

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
zalo-icon
0888.876.456